+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 6 trên 6

Ðề tài: Chọn bạn mà chơi! Chọn sách mà đọc!

 1. #1

  vui lắm Chọn bạn mà chơi! Chọn sách mà đọc!

  Hiên nay, với một nền kinh tế và một xã hội phát triển, chúng ta không thể phủ nhận được giá trị to lớn của sách. Sách trở thành một thứ không thể thiếu trong lịch sử phát triển của xã hội và phát triển con người. Thế nhưng, trong một bể sách với đủ thể loại sách như hiện nay, vấn đề đặt ra là: làm sao để chọn những cuốn sách thực sự phù hợp và có ích cho bản thân mỗi người!
  Vì nếu không chọn đúng sách cần cho mình, sách nào cũng đọc, thấy người ta đọc – mình cũng đọc thì quả là tốn thời gian và công sức. Hãy nhớ, thời gian là có hạn!
  Mình thì mình nghĩ khi đọc sách hay khi làm gì cũng vậy, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi:

  -
  Đọc để làm gì?

  -Cần đọc cuốn sách nào?
  -Đọc như thế nào?
  -Ngay cả cuốn sách đang cầm trên tay, đôi khi chúng ta cũng cần xác định đọc đoạn nào, mục nào?

  Vì vậy khi mua sách ta nên:


  -Xem tên sách!

  -Đọc các dòng tít phụ (thường nằm dưới nằm dưới mỗi trang sách). Giúp bạn hiểu rõ và hiểu nhanh nội dung – lợi ích của cuốn sách mang lại cho người đọc.
  Hai bước này như một phần sơ tuyển xem, cuốn sách này có cần cho mình không?

  -Tên tác giả cũng chính là nhưng thương hiệu, cũng phần nào nói lên được chất lượng và giá trị của cuốn sách. (Đó là lý do tại sao những cuốn sách của những nhà văn, những nhà khoa học đoạt giải Nobel luôn là best saler)
  Hãy đọc phần giới thiệu về tác giả ở những trang đầu! Vì không phải cái tên nào bạn cũng biết.

  -Xem trang trích đăng những lời giới thiệu, những nhận xét của một số các nhân. Xem những người đó có nổi tiếng không? Có uy tín trong lĩnh vực mà cuốn sách viết không? Lời nhận định đó thế nào? Và cảm nhận của bạn thế nào?

  -Cũng có thể xem qua số lần tái bản của cuốn sách. Vì chẳng có cuốn sách nào không hay mà được tái bản nhiều lần cả!

  -Và một điều quan trọng nữa là đơn vị xuất bản có phải là thương hiệu uy tín, nổi tiếng không? Hay đơn thuần là cái tên đó nghe có quen không? Vấn đề bản quyền của cuốn sách. Xem cuốn sách này có được mua bản quyền của những đơn vị, cá nhân uy tín, đáng tin cậy không? Hay chỉ là một cuốn sách được xào nấu lại từ nội dung của nhiều cuốn sách hay bài viết của nhiều tác giả khác.

  -Nếu là sách mua bản quyền, bạn cần phải chú ý đến nhóm người, người biên dịch và hiệu đính. Cuốn sách hay nhưng nếu dịch và hiệu đính không tốt thì cũng chỉ là một cuốn sách không có giá trị, đọc sẽ rất không hiểu và… bực mình! (smile)

  - Và việc cuối cùng là đọc mục lục. Mục lục sẽ giúp bạn hình dung được nội dung và chất lượng của cuốn sách. Xem có phải giới thiệu thì hay,nhưng nội dung thì không có gì, tạp nham không? Thường thì mục lục cần có một sự logic cao.

  -Cuối cùng, nếu được hãy đọc vài trang sách để có thể cảm nhận được cuốn sách một cách trực tiếp hơn. (Cư chọn phần nào trong mục lục mà bạn quan tâm, hay hiểu biết về vấn đề đó.)
  -Và the end là mua!

  P/S: Rãnh rồi lên mạng xem mọi người, giới chuyên môn giới thiệu sách, bình luận, đánh giá về 1 cuốn sách thì càng tốt và đỡ tốn thời gian nữa! lên SachHay.com cũng được nè! (Smile)

  (Nội dung tham khảo của bài viết từ Lanhdao.net)
  Last edited by Tiny; 11/02/2009 at 01:06 PM.

 2. #2

  Default Ðề: Chọn bạn mà chơi! Chọn sách mà đọc!

  Sách bây giờ thật sự là quá nhiều.Việc chọn được một quyển sách hay và bổ ít là rất cần thiết và quan trọng đối với người đọc sách.Bởi nếu không biết cách chọn sách thì rất dễ bị ảnh hưởng những tư tưởng không tốt từ sách.Nhưng như bác thainghihieu đã nói đấy:thời gian là có hạn.Vậy mỗi khi muốn mua một quyển sách đều thực hiện tất cả các bước trên thì liệu là có mất quá nhiều thời gian không?Đọc sách là một thói quen đòi hỏi nhiều thời gian.Cuộc sống con người ngày nay thì ngày càng tấp nập và bận rộn,tranh thủ được thời gian để đọc một quyển sách thôi đã khó,nếu phải dành thêm một khoảng thời gian nữa,tuy không nhiều lắm nhưng cũng không phải là không mất,cho việc chọn sách thì e rằng sẽ càng ngày càng ít người đọc sách hơn nữa.Các bước như xem tên người biên dịch,người hiệu đính,lời nhận xét hay số năm tái bản nên được lược bớt vì những yếu tố đó hơi mơ hồ.Ta đọc sách nhiều nhưng chưa chắc đã biết được bao nhiêu người dịch hay hiệu đính nên hơi khó trong việc "nhận mặt" xem có quen và nổi tiếng không.Về lời nhận xét cho một quyển sách thì càng khó dựa vào để đánh giá chất lượng của quyển sách vì có ai lại đi bỏ công ra viết một quyển sách rồi nhờ người... nói xấu quyển sách ấy bao giờ đâu.Đọc cái này chi bằng đọc trực tiếp vài trang của quyển sách thì hay hơn.Số năm xuất bản cũng vậy,một quyển sách được tái bản nhiều lần thì sẽ có khả năng cao là một quyển sách hay.Nhưng một quyển sách tái bản ít lần chưa chắc đã là không hay vì nếu là một quyển sách mới toanh thì làm sao được tái bản nhiều lần được.Nếu muốn xem số lần tái bản thì nên xem năm xuất bản trước cái đã.Nhưng liệu có mấy người có nhiều thời gian để cầm trên tay một quyển sách suốt mấy tiếng đồng hồ,lật tới lật lui để xem nhiều thứ như vậy?Đã vậy cứ mở trực tiếp quyển sách ra mà đọc... thử cho đỡ mất thời gian.
  Last edited by quyen_shmily; 12/02/2009 at 09:53 PM.

 3. #3

  Default Ðề: Chọn bạn mà chơi! Chọn sách mà đọc!

  trang www.blogsach.com cũng giới thiệu sách uy tín và chất lượng lắm. Các bạn tham khảo thử xem

 4. #4

  Default Ðề: Chọn bạn mà chơi! Chọn sách mà đọc!

  Cái tiêu đề của topic thôi là đã hàm chứa tất cả rồi,
  Chọn sách cũng như chọn bạn, hay nhỉ
  Đơn giản và dễ hiểu, bạn phải hợp ghu, cùng sở thích thì mới chơi được, sách cũng thế thôi, có khác gì đâu nào..
  Sách cũng là bạn mà.

  Than.
  Truc Vy

 5. #5

  Default Ðề: Chọn bạn mà chơi! Chọn sách mà đọc!

  Quote Nguyên văn bởi truc vy View Post
  Cái tiêu đề của topic thôi là đã hàm chứa tất cả rồi,
  Chọn sách cũng như chọn bạn, hay nhỉ
  Đơn giản và dễ hiểu, bạn phải hợp ghu, cùng sở thích thì mới chơi được, sách cũng thế thôi, có khác gì đâu nào..
  Sách cũng là bạn mà.

  Than.
  Truc Vy
  Bạn mới ban đầu chưa quen, thì mình có thể làm quen từ từ chứ chị. :)

  Hồi trước họp offline, nghe mấy anh chị nói sách này sách kia em không biết nên cũng tức lắm... Về mua mà làm quen chúng từ từ... Cái gì cũng có cái hay riêng của nó... Lựa mặt tốt của bạn mà chơi, còn mặt xấu thì đừng có chơi, mà cũng đừng có chê: nhìn mặt bạn thấy ghê... không thôi bạn nó quê, là mình k có ai chơi...:)

  Thương,
  Last edited by orion86; 07/03/2009 at 04:05 AM.
  All that we are is the result of what we have thought. Buddha

  orion

 6. #6

  Default Ðề: Chọn bạn mà chơi! Chọn sách mà đọc!

  Hi Orion,

  Ms này ko lười đâu nha! Vào rùi nè. Chỉ tại muốn ghẹo Orion thui. Hehe. Cuối tuần vui nhé.


  Xuyen
  -------------------
  Sai lầm lớn nhất đời người là đánh mất mình sau khi ngã.

+ Trả Lời Ðề Tài

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Bookmarks

Posting Permissions

 • Bạn không được quyền viết bài mới
 • Bạn không được quyền trả lời bài viết
 • Bạn không được quyền gởi file đính kèm
 • Bạn không được quyền sửa bài viết của bạn